Over 10 years we helping companies reach their financial and branding goals. Onum is a values-driven SEO agency dedicated.

CONTACTS

CAD là gì? CAD là viết tắt của từ gì? Bạn sẽ tìm được câu trả lời thông qua bài viết sau.

Khái niệm CAD là gì?

CAD – (Computer-aided design) là thuật ngữ nói về việc máy tính được sử dụng để hỗ trợ quá trình thiết kế trong tất cả các ngành công nghiệp. Với phần mềm CAD, bạn có thể xây dựng toàn bộ mô hình trong không gian ảo, cho phép bạn hình dung các thuộc tính như chiều cao, chiều rộng, khoảng cách, chất liệu hoặc màu sắc trước khi mô hình được sử dụng cho một ứng dụng cụ thể.

Ivan Sutherland sử dụng SketchPad

Năm 1962, nhà khoa học máy tính Ivan Sutherland tạo ra chương trình đồ họa máy tính đầu tiên, được gọi là “SketchPad”, cho phép mọi người viết hoặc vẽ các hình đơn giản trực tiếp trên màn hình với sự trợ giúp của một cây bút chì đặc biệt. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của tất cả các phần mềm CAD trong tương lai.

Lúc đầu, CAD chỉ được sử dụng cho mục đích nghiên cứu, nhưng trong những năm 1970, các công ty ô tô và hàng không vũ trụ lớn bắt đầu phát triển phần mềm của riêng họ, mở rộng ứng dụng của nó sang các ngành công nghiệp khác vào những năm 1980. Mãi đến những năm 1990, các công cụ như CATIA và AutoCAD mới ra đời, giúp nó có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực chuyên nghiệp.

Lợi ích khi sử dụng CAD

Thiết kế CAD trên 3D EXPERIENCE

Có một số lợi ích khi sử dụng CAD như một công cụ thiết kế và phân tích:

 • Trực quan hóa: Nó cho phép bạn tạo và trực quan hóa các đối tượng 2D hoặc 3D và thực hiện nhiều thay đổi tùy thích với ít nỗ lực hơn so với việc vẽ nó trên giấy bằng bút chì.
 • Chi tiết: Biểu diễn kỹ thuật số trong CAD rất gần với cuộc sống thực, làm cho nó chính xác đến một mức độ nhất định. Bạn cũng có thể thêm nhiều chi tiết nếu bạn cần.
 • Tối ưu hóa: Việc tìm kiếm lỗi trong quá trình thiết kế là rất khó nhưng phần mềm CAD có thể trợ giúp một cách rất đáng tin cậy, mặc dù không phải tất cả các lỗi sẽ được phát hiện. Các chương trình CAD phức tạp hơn thậm chí còn cho phép bạn chạy mô phỏng để kiểm tra lỗi.
 • Chuyên môn hóa: Có phần mềm CAD cho hầu hết mọi lĩnh vực chuyên môn với các tính năng và công cụ chuyên biệt cho từng lĩnh vực, làm cho nó có thể áp dụng rộng rãi.
 • Hiện thực hóa: Bạn có khả năng đưa thiết kế kỹ thuật số của mình ra thế giới thực dưới dạng một đối tượng vật lý với sự trợ giúp của công nghệ chế tạo và phần mềm CAM, điều này sẽ khó hơn và tốn kém hơn nếu sử dụng các phương pháp chế tạo truyền thống.

Các lĩnh vực ứng dụng CAD

Thiết kế CAD sản phẩm

Tại sao công nghệ này rất quan trọng đối với nhiều chuyên gia? Dưới đây là một số lĩnh vực chuyên môn lớn nhất dựa vào CAD:

 • Kiến trúc: Kiến trúc là một trong những ngành học đòi hỏi nhiều yêu cầu nhất khi nói về CAD; Có rất nhiều yếu tố liên quan trong quá trình thiết kế một dự án khiến một dự án gần như không thể thiếu sự hỗ trợ của phần mềm.
 • Thiết kế sản phẩm: Các nhà thiết kế công nghiệp sử dụng phần mềm CAD không chỉ để hình dung một đối tượng mà còn để hiểu và xác nhận cách thức hoạt động của nó. Các công cụ như Fusion 360, Inventor hoặc SolidWorks được sử dụng phổ biến nhất.
 • Thiết kế đồ họa: Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp cũng sử dụng phần mềm CAD 2D hoặc 3D để tạo hình ảnh trực quan. Loại phần mềm này cho phép các nhà thiết kế thêm hiệu ứng, kiểu chữ, hình dạng và nền để cải thiện hình ảnh của họ.
 • Kỹ thuật: Với nhiều lĩnh vực kỹ thuật đa dạng, các loại chương trình CAD được sử dụng bởi các kỹ sư cũng rất nhiều và đa dạng. Một số mục tiêu phổ biến nhất bao gồm cơ sở hạ tầng, tòa nhà, mạch điện, mạng viễn thông, nhiệt động lực học, bộ phận cơ khí, thiết bị y tế và sản xuất.

Ứng dụng trong sản xuất

Mô phỏng chạy máy CNC

Như chúng ta đã thảo luận, CAD là một công cụ trực quan hóa bao gồm các bản vẽ 2D và mô hình 3D, nhưng làm thế nào bạn có thể chuyển đổi chúng thành các đối tượng vật lý? Đây là nơi sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính (CAM). CAM sử dụng phần mềm điều khiển số mã hóa các hướng dẫn tự động cho một máy cụ thể, xử lý dữ liệu cho các phương pháp sản xuất như:

 • In 3D,
 • Gia công CNC và khắc laser.

CAD và CAM hoạt động tốt hơn khi chúng được tích hợp vì chúng cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn đối với quá trình thiết kế và chế tạo.

Điểm hạn chế của CAD

Vẽ bản phác thảo 2D bằng tay

CAD đã được chứng minh là một công cụ giải quyết vấn đề cho nhiều lĩnh vực chuyên nghiệp, vì vậy nói chung rất khó tìm ra nhược điểm. Tuy nhiên, có những hạn chế:

 • Bản quyền: Các công cụ cao cấp hơn thường đi kèm với giá cao, cho dù là phí dựa trên đăng ký hay phí một lần. Ngoại lệ chính cho điều này là nếu chúng đang được sử dụng cho mục đích giáo dục. Tiền bản quyền của các phần mềm CAD vẫn còn khá cao đối với thị trường Việt Nam
 • Thời gian: Việc sử dụng CAD hoặc CAM cần có thời gian. Việc tạo và thực hiện các thiết kế đúng cách đi kèm với một lượng chi phí nhất định, bao gồm cả thời gian liên quan đến đào tạo.
 • Phần cứng: Các công cụ CAD và CAM thường yêu cầu phần cứng mạnh mẽ (và đắt tiền) để hoạt động tối ưu.

Yêu cầu phần cứng máy tính sử dụng CAD

Một chiếc máy tính cấu hình cao là cần thiết kể thiết kế CAD

Phần cứng có thể rất khác nhau tùy thuộc vào nội dung bạn sẽ sản xuất. Có ba yếu tố chính mà bạn cần chú ý để thiết lập một máy tính phù hợp cho nhu cầu CAD của bạn:

 • CPU: Tại đây, bạn sẽ cần kiểm tra số lượng lõi và luồng mà bộ xử lý có vì một số công cụ CAD sử dụng tài nguyên từ nhiều lõi và những công cụ khác không thể xử lý chúng hoặc không cần chúng.
 • RAM: Đây là một trong những yếu tố mà hầu hết các ứng dụng CAD sử dụng.Có đủ RAM đảm bảo hiệu suất tốt hơn trong các quy trình đa tác vụ như hiển thị hoặc làm việc với các chương trình khác nhau cùng một lúc.
 • GPU: Card đồ họa là thứ cần phải có khi nói về CAD, vì chúng trực tiếp giúp cho việc hình dung trở nên khả thi. Khi nói đến GPU, hai cái tên lớn nhất là Nvidia và AMD. Một lần nữa, bạn sẽ phải kiểm tra các yêu cầu phần mềm để chọn chính xác vì hầu hết các cạc đồ họa sẽ hoạt động và không phải tất cả các chương trình đều tiêu tốn nhiều bộ nhớ đồ họa.